4 Điều Cần Biết Về Phanh Tay Điện Tử Trên Ô Tô

Hệ thống phanh tay điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi không chỉ trên các loại xe cao cấp mà ngay cả những dòng xe phổ thông cũng đã được trang bị. Với những ưu điểm nổi bật của mình phanh tay điện tử đã mang đến những tính năng vượt trội giúp tài xế lái xe an toàn hơn. Để hiểu hơn về phanh tay điện tử trên ô tô hãy cùng GARAGE DVP đi tìm hiểu thêm nhé.

1. Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử là loại phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động, nó thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng táp lô của xe.

PHANH TAY DIEN TU

Phanh tay điện tử được thiết kế với chức năng bảo đảm an toàn và tính mạng cho người sử dụng. Đồng thời giúp hạn chế và ngăn ngừa hậu quả xấu xảy ra do việc tài xế quên quên kéo và nhả phanh tay khi dừng xe.

2. Cách vận hành

Phanh tay điện tử sử dụng mô tơ để vận hành hỗ trợ cho việc hãm và nhả phanh. Khi chuẩn bị dừng xe, ta chỉ cần chuyển cần số về vị trí số P, lúc này hệ thống phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển về chế độ Lock.

Với những chủ xe thường bất cẩn trong việc quên kéo thắng tay lúc đỗ, dừng xe ở chỗ dốc thì đây được xem là giải pháp hỗ trợ vô cùng hữu hiệu. Trường hợp lái xe quên nhả phanh tay mà vẫn thực hiện thao tác đạp ga thì hệ thống phanh tay điện tử này sẽ tự Unlock để để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh giúp bảo vệ cho hệ thống truyền động của xe không bị hư hỏng.

Phanh Tay DIEN TU SU DUNG MO TO DE VAN HANH HO TRO Cho VIEC HAM VA NhA Phanh

Nếu muốn nhả phanh thì phải đồng thời thực hiện thao tác đạp phân chân cùng bấm nút cần gạt điều khiển phanh tay điện tử (unlock) thì mới nhả thắng. Bên cạnh đó nếu cần số đang ở 1 vị trí khác, lái xe cần kéo phanh tay thì chỉ cần cùng lúc đạp phanh chân, và kéo lẫy điều khiển phanh tay thì hệ thống sẽ giúp hãm phanh lại.

3. Ưu điểm nổi bật của phanh tay điện tử

Với những ưu điểm nổi bật của mình phanh tay điện tử luôn được nhiều chủ xe lựa chọn và đánh giá cao.

  • Về mặt thiết kế phanh tay điện tử thay thế tay nắm phanh thông thường giúp tiết kiệm không gian cabin, bản tablo.
  • Giúp cabin của xế yêu trở nên sang trọng và hiện đại hơn.
  • Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi chủ xe quên sử dụng thắng tay, vừa đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền động của xe.
  • Khi xe di chuyển trên đoạn đường dốc hệ thống phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ việc dừng hay khởi động tốt hơn tránh việc bị tuột dốc.
  • Tránh tình trạng bị kẹt phanh tay, bó phanh khi xe không được bảo dưỡng định kỳ.

UU DIEM NOI BAT CUA PHANH TAY DIEN TU

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phanh tay điện tử vẫn có nhược điểm là tuổi thọ thấp và nếu bị hư hỏng thì chi phí để sửa chữa lại khá lớn. Ngoài ra nếu ac quy chết thì phanh tay điện tử sẽ không hoạt động được.

4. Những lưu ý khi sử dụng phanh tay điện tử

Để sử dụng phanh tay điện tử hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ cho xế yêu thì các chủ xe cần lưu ý vấn đề sau:

  • Khi đèn cảnh báo phanh đang sáng thì chủ xe không nên cho xe di chuyển. Bởi dù có hệ thống phanh tay điện tử giúp chuyển sang chế độ tự động unlock thì nếu thực hiện việc này nhiều lần sẽ làm cho hệ thống phanh và truyền động bị hư hỏng.
  • Ngoài ra, nếu thấy những bất thường ở hệ thống phanh như: có tiếng động lạ, rung nhiều ở bàn đạp phanh, thì những hiện tượng đó hoàn toàn bình thường bạn có thể yên tâm. Nếu muốn có thể đưa xế yêu đến gara để được bảo dưỡng để êm ái hơn lúc vận hành nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!