5 Mốc Bảo Dưỡng Xe Toyota Cần Phải Nhớ

Đi bảo dưỡng định kỳ ô tô thì cần phải làm những việc gì? Đó là câu hỏi được nhiều chủ xế quan tâm nhất là những người chưa đi bảo dưỡng xe lần nào!

1. Bảo Dưỡng Ô Tô Định Kỳ 5000 Km

Đây là mốc báo dưỡng đầu tiên khi bạn mua một chiếc xe mới về sử dụng. Vậy trong lần bảo dưỡng đầu tiên này thì những việc cần làm là gì? Đó chính là thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Thông thường bạn không nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000 km, trừ khi xe thường xuyên vận hành trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng sau 5000 km đầu tiên thì bạn nên thay dầu vì nó có thể lẫn những vụn kim loại. Sau đó bạn có thể thay sau mỗi 10000 km. Ngoài ra nếu cẩn thận hơn, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính nếu thiếu hụt thì bạn nên cấp thêm.

Bao Duong Toyota

2. Bảo Dưỡng Ô Tô Định Kỳ 10000 Km

Trong lần thay dầu thứ 2 này bạn cũng nên thay luôn lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt. Các chuyên gia khuyên tốt nhất là nên thay lọc dầu cùng lúc với khi thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra, ở mốc thời gian này bạn cũng nên đảo lốp nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km. Mục đích của việc đảo lốp thì có lẽ ai cũng biết, dó chính là giúp cân bằng tình trạng các lốp. Tránh một bên thì mòn quá còn một bên thì lại y nguyên..Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp xe, giúp giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu cũng như bảo đảm sự an toàn cho lái xe cũng như những người ngồi trên xe.

3. Bảo Dưỡng Ô Tô Định Kỳ 15000 Km

Sau mỗi 15000 km, chiếc lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ dơ và nghẹt, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của bạn. Bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ sau 15000 km để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn đồng thời giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

4. Bảo Dưỡng Ô Tô Định Kỳ 30000 Km

Công việc bạn cần làm cho chiếc xe của mình sau mỗi 30000 km bao gồm: Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dây cua roa, dung dịch làm mát, dầu phanh và dầu li hợp. Việc thay dầu hộp số và dầu vi sai định kỳ cũng quan trọng như thay dầu máy. Điều này giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động êm dịu, đảm bảo cho hệ thống truyền động của xe luôn làm việc tốt. Sau một thời gian xe hoạt động, lọc nhiên liệu sẽ bị dơ do các cặn bẩn và tạp chất. Bạn cần thay thế lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng lọc bị nghẹt ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nên thay thế lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi 30000 km.

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu phanh và dầu ly hợp có thể lẫn hơi ẩm làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh.

5 Mốc Bảo Dưỡng Xe Toyota Cần Phải Nhớ

Bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 30000 km để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, giúp hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất. Bạn nên thay dầu trợ lực mới sau mỗi 30000 km để đảm bảo chất lượng bôi trơn của dầu, giúp hệ thống trợ lực tay lái hoạt động êm ái, đánh lái nhẹ nhàng, êm dịu.

Dây cua roa truyền động sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị chai, nứt làm giảm khả năng ma sát, bị trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế dây cua roa định kỳ sau mỗi 30000 km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả cao.

5. Bảo Dưỡng Ô Tô Định Kỳ 50000 Km

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài làm việc sẽ bị biến chất, có thể gây đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Bạn cần súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc. Đây cũng là lúc bạn xem xét thay các bộ phận như bugi, má phanh…nếu cần thiết.

5 Mốc Bảo Dưỡng Xe Toyota Cần Phải Nhớ

6. Kiểm Tra Ô Tô Thường Xuyên

Ngoài những hạng mục kiểm tra định kỳ, còn có những những bộ phận, hệ thống trên xe mà bạn cần kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra mỗi khi sử dụng xe để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên bao gồm: Hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng, đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy,…

– Hệ thống phanh: kiểm tra tình trạng đạp phanh ổn định, độ mòn má phanh, guốc phanh, tiếng kêu khi phanh, ống dầu phanh.

– Kiểm tra dầu trợ lực và độ nhạy, độ êm dịu của tay lái thường xuyên

– Kiểm tra hệ thống treo: kiểm tra tình trạng giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su, ….được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng

– Kiểm tra phuộc, lò xo, cao su của hệ thống treo

– Kiểm tra hệ thống chiếu sáng: Kiểm tra bằng cách bật công tắc điều khiển đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu trên xe của bạn và kiểm tra bằng mắt xem tất cả các đèn đều hoạt động bình thường hay không.

– Kiểm tra các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô: Khi bật công tắc máy, tất cả các đèn báo phải sáng hết sau đó 30-60 giây, các đèn sẽ tắt từ từ tùy theo đèn của hệ thống nào và khi bạn nổ máy thì tất cả các đèn cảnh báo này phải tắt hết. Nếu còn đèn báo của hệ thống nào sáng, chứng tỏ hệ thống đó trên xe của bạn gặp trục trặc.

– Bạn cần kiểm tra độ mòn lốp xe bằng cách nhìn dấu báo mòn trên lốp, cảm biến áp suất lốp, độ mòn đều của lốp,…Nên kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng một lần.

– Bình ắc quy: Bạn cần kiểm tra ắc quy thường xuyên mỗi tháng một lần hoặc trước mỗi lần sử dụng xe. Đảm bảo các cọc bình luôn sạch sẽ và được xiết chặt. Đối với ắc quy có dung dịch cần đảm bảo mức dung dịch đúng tiêu chuẩn. Thường xuyên vệ sinh cọc bình ắc quy, đảm bảo các cọc bình luôn được xiết chặt.

Ngoài ra bạn cẩn kiểm tra thường xuyên nước làm mát, nước rửa kính, cần gạt mưa xem có hoạt động ổn định không.

Trên đây là những việc cần làm khi đi bảo dưỡng ô tô định kỳ bạn không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra kỹ tình trạng hoạt động của xe trước và sau mỗi chuyến đi để có thể xử lý kịp thời những lỗi có thể xuất hiện. Việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô thường xuyên sẽ giúp bảo đảm an toàn cho chính bạn cũng như kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!