Các bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến từ ngày 1.3

Từ hôm nay, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội bỏ việc lập biên bản giấy, người vi phạm nộp phạt trực tuyến trên hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Để nộp phạt trực tuyến, người vi phạm phải đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ Công quốc gia qua địa chỉ dichvucong.gov.vn và thực hiện các bước để nhận giấy tờ tại nhà.

Người dân sẽ được hệ thống gửi cho một mã số qua điện thoại để tra cứu và nộp phạt trực tuyến, không cần đi đến trụ sở cơ quan chức năng.

Sau đó, trình tự thực hiện việc nộp phạt như sau:

Bước 1: Cảnh sát giao thông nhập biên bản xử phạt vi phạm vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm. Hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, cấp số quyết định để người vi phạm tra cứu thông tin.

Sau khi tra cứu thông tin vi phạm, người dân có thể nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ Công quốc gia.

Bước 2: Các nội dung trong quyết định xử phạt được cập nhật lên Cổng Dịch vụ Công quốc gia gồm: Tên cơ quan ra quyết định và mã số biên bản; thông tin cá nhân của người vi phạm (họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại, số tiền nộp phạt); thời gian, địa điểm, lỗi vi phạm.

Bước 3: Cổng Dịch vụ Công quốc gia chuyển thông tin quyết định xử phạt cho người vi phạm qua tin nhắn điện thoại.

Bước 4: Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng đã kết nối với Cổng Dịch vụ Công quốc gia để tiếp nhận thủ tục nộp phạt rồi phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng Dịch vụ Công quốc gia.

Bước 5: Bưu điện chuyển phát giấy tờ do cơ quan Cảnh sát giao thông đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký để nhận tại nhà sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 6: Người vi phạm nộp tiền phạt trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ Công quốc gia, sau đó đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ bị tạm giữ qua đường bưu điện.

Bước 7: Cổng Dịch vụ Công quốc gia phản hồi lại thông tin người vi phạm đã nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ về Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 8: Cục Cảnh sát giao thông phản hồi, chuyển tiếp thông tin người vi phạm đã nộp phạt kèm địa chỉ để nhận lại giấy tờ đến các điểm xử lý vi phạm của công an địa phương.

Bước 9: Cơ quan Cảnh sát giao thông gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm qua bưu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *