Cao tốc giới hạn tốc độ chỉ 80km/h, Bộ GTVT dự kiến 2024 sẽ có thay đổi

Trước chất vấn ĐBQH liên quan đến việc, hiện một số tuyến cao tốc chỉ cho chạy tốc độ 80km/h, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đã điều chỉnh tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc và dự kiến năm 2024 có thay đổi giới hạn tốc độ tối đa.

Chiều 6/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực kinh tế ngành thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ TNMT, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà…

Chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT, ĐBQH Trần Quang Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nêu, hiện nay quy định về tốc độ tối đa trên các tuyến đường cao tốc được các doanh nghiệp và cử tri rất quan tâm. Trước đây, nhiều ĐBQH đã đề cập tới vấn đề này. Trong phiên thảo luận về tình hình KT-XH của Kỳ họp này, đại biểu đã có nêu vấn đề tại sao nhiều tuyến đường cao tốc phải hoàn thành, đi vào vận hành khai thác chỉ cho phép tối đa là 80 km/giờ, như vậy là chưa giảm thiểu tối ưu vận tải và thời gian lưu thông

ĐBQH Trần Quang Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

ĐBQH Trần Quang Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, thời gian tới có điều chỉnh gì đối với tốc độ ở đường cao tốc nói chung và mục tiêu là giảm áp lực lưu thông, đặc biệt là giảm tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A?

Trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, hiện nay, chúng ta có bốn giới hạn tốc độ. Cao nhất là 120km/h, tiếp đó là 100km/h, 80km/h và thấp nhất là 60km/h.

Các tiêu chuẩn này phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật. Nếu đầu tư đồng bộ hoàn chỉnh như tuyến Hạ Long – Móng Cái thì có thể chạy tới 120 km/h.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.

Hay như cùng một tuyến, Pháp Vân – Cầu Giẽ là 100 km/h nhưng Cầu Giẽ – Ninh Bình là 120km/h. Lý do đơn giản là chỉ cần thêm yếu tố có độ nhám thì từ 100 km/h có thể nâng lên 120 km/h.

Ông Thắng cho biết: “Ngay từ đầu năm 2023, chúng tôi đã nghiên cứu rà soát lại xem tiêu chuẩn cao tốc đã phù hợp thực tế chưa. Vừa qua, các cơ quan đã nghiên cứu và nhận thấy với các tuyến quy định 80km/h thì có thể nâng lên 90 km/h nhưng các dải tốc độ lớn hơn thì vẫn phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn”.

Theo tư lệnh ngành GTVT, Bộ đã điều chỉnh lại quy hoạch tiêu chuẩn thiết kế cao tốc. Dự kiến trong quý I/2024 sẽ thay đổi tốc độ giới hạn tối đa các tuyến cao tốc từ 80 km/h lên 90km/h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!