Giấy phép lái xe quá thời hạn bao lâu thi lại?

Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Giấy phép lái xe quá thời hạn bao lâu thi lại ?
Giấy phép lái xe quá thời hạn bao lâu thi lại ?

Bằng lái xe máy của tôi (loại xe trên 175 cm3) đã hết hạn được ba tháng, nhưng do bận công việc nên tôi chưa đi làm thủ tục cấp lại. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có bị xử phạt hay không? Nếu tôi làm thủ tục cấp lại thì tôi có phải thi sát hạch lại hay không?

Luật sư Nguyễn Toàn Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 36 về cấp lại GPLX của Thông tư 12/2017 Bộ Giao thông vận tải quy định như sau;

– Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

– GPLX hết hạn từ một năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Mặc khác, căn theo khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ sáu tháng trở lên.

Trong trường hợp của bạn Như, GPLX của bạn đã hết hạn được ba tháng, do đó bạn phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX và hiện tại bạn Như không bị xử phạt vì sử dụng GPLX hết hạn. Tuy nhiên, bạn nên nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại GPLX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!