Tối 29/9, Tổ kiểm tra chéo của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn tại đường Quang Trung (La Khê, Hà Đông, Hà Nội).

Quá trình dừng ô tô mang BKS 30G-053.XX để kiểm tra, nam tài xế tự khai tên là N.Đ.Đ. (SN 1977, trú tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã không chấp hành kiểm tra vi phạm nồng độ cồn.

w vi pham nnong do con 1 1 1073
Người đàn ông không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, cản trở việc tạm giữ xe vi phạm

Khi lực lượng chức năng niêm phong xe để đưa về nơi tạm giữ phương tiện vi phạm, người này còn đe dọa hành hung tài xế lái ô tô cứu hộ, cản trở việc cẩu kéo.

Trước đó, tối 25/9, Tổ công tác của Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp cùng Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn tại đường Xương Giang (TP Bắc Giang).

Tổ công tác ra tín hiệu dừng ô tô BKS 30T-31XX do ông Đinh Công Bình (SN 1974 trú tại TP Bắc Giang) điều khiển, nhưng người này không chấp hành mà còn hất 1 chiến sĩ Cảnh sát Cơ động lên nắp capo xe.

Xe đi được 10m, khi các thành viên trong Tổ công tác áp sát, tài xế mới dừng lại. Qua kiểm tra, xác định tài xế Bình vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,203mg/L khí thở. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang đã ra Quyết định tạm giữ về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Cách đó hơn 1 tuần, tại tỉnh Hải Dương, tài xế Trần Mạnh Hùng, điều khiển ô tô mang BKS 34A-668.XX bị Tổ công tác của Cục CSGT (Bộ Công an) và Công an TP Hải Dương phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức “kịch khung”.

Khi CSGT lập biên bản xử phạt, tài xế Hùng đã chống đối, đấm lực lượng chức năng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tài xế Hùng để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ủng hộ xử lý nghiêm người dùng rượu bia, chống lực lượng thi hành công vụ

Qua những vụ việc trên cho thấy, văn hóa tham gia giao thông, ý thức chấp hành quy định pháp luật của một bộ phận người lái xe vẫn chưa nghiêm.

do nong do con 986 1074

Khi vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế không làm chủ được hành vi của mình

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc xử lý hình sự những người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển tham gia giao thông rồi tiếp tục có hành vi chống đối lực lượng thực thi công vụ.

“Người có hành vi chống đối thường rơi vào những trường hợp sử dụng rượu, bia nhiều, không làm chủ được hành vi, trạng thái thần kinh bị kích thích không kiềm chế được cảm xúc, hành vi dẫn đến chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Trong trường hợp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời với người sử dụng rượu bia ở mức cao như vậy, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông rất lớn”, ông Quyền bày tỏ.

Theo ông, lực lượng chức năng khi đưa ra khởi tố một vụ án đều căn cứ quy định pháp luật. Ông Quyền cho rằng, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung.

Ông Quyền hy vọng qua những vụ việc này là bài học để tài xế tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật, đặc biệt là hiện tượng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

w nong do con 7 copy 1 1075
CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn cả với nữ tài xế

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia tại Việt Nam ước tính chiếm 36,2% tổng số các trường hợp tai nạn giao thông ở nam giới và 0,7% ở nữ giới.

Trong quý 1 năm 2023, trên toàn quốc đã xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, làm chết 20 người và làm bị thương 43 người.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc xử lý vi phạm nồng độ cồn được Cục triển khai với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm. Do đó số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia giảm.

Điều này cho thấy, ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp chống đối người thi hành công vụ. Lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý hướng đến giảm thiểu thấp nhất tai nạn giao thông do rượu bia gây nên.