Trường hợp bị mất giấy phép lái xe mà còn hồ sơ gốc thì cần nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe để tham gia giao thông.

Tuần trước tôi làm mất giấy phép lái xe hạng A1, do không có thời gian nên tôi chưa đi làm thủ tục mất để xin cấp lại. Hiện tại tôi vẫn còn giữ hồ sơ gốc thi bằng lái.

Cho tôi hỏi, trong thời gian chưa làm được giấy phép lái xe mới, tôi có thể sử dụng hồ sơ gốc này tham gia giao thông hay không? Nếu cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra thì tôi có bị xử phạt không?

Bạn đọc Hữu Vinh (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Do đó, giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Nếu như người điều khiển phương tiện bị mất hay không có hoặc có mà không mang theo khi điều khiển phương tiện giao thông thì đều vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính.

Giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Ảnh: HUỲNH THƠ

Giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Ảnh: HUỲNH THƠ

Thời điểm CSGT kiểm tra nếu người lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe thì CSGT sẽ lập biên bản lỗi điều khiển xe mà không có giấy phép lái xe.

Sau đó, khi đến trụ sở đóng phạt, nếu người lái xe xuất trình được giấy phép lái xe thì CSGT sẽ ra quyết định xử phạt lỗi điều khiển xe gắn máy mà không mang theo giấy phép lái xe. Mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng theo Điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021).

Trường hợp của bạn là có bằng lái xe nhưng bị mất, chỉ còn giữ hồ sơ gốc thi bằng lái thì hồ sơ này cũng không thay thế được bằng lái vì pháp luật không công nhận hình thức nào khác thay thế giấy phép lái xe. Vậy nên, người lái xe vẫn bị xử phạt tương tự như không có giấy phép lái xe. Mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng căn cứ tại điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021).

Bên cạnh đó, căn cứ điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021), để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Vì thế, để không vi phạm và bị xử phạt, các trường hợp bị mất giấy phép lái xe mà còn hồ sơ gốc cần nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe để tham gia giao thông theo đúng quy định.