Quên mang giấy tờ xe, nhờ người thân mang đến có bị xử phạt khi CSGT kiểm tra?

HỎI – ĐÁP

Quên mang giấy tờ xe, nhờ người thân mang đến có bị xử phạt khi CSGT kiểm tra?

Phùng Đô
Phùng Đô 06/01/2024, 09:13

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, về nguyên tắc thì tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được những giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt.

4 loại giấy tờ phải mang theo khi điều khiển xe cơ giới

Bạn đọc Nguyễn Nghĩa Dũng (Thanh Xuân, TP Hà Nội) hỏi: Khi điều khiển xe máy trên đường bị cảnh sát giao thông(CSGT) kiểm tra giấy tờ, nếu quên không mang giấy tờ theo mà gọi người nhà mang đến thì có bị xử phạt không?

Quên mang giấy tờ xe, nhờ người thân mang đến có bị xử phạt khi CSGT kiểm tra?- Ảnh 1.

Khi lái xe tham gia giao thông, người dân phải mang theo 4 loại giấy tờ để không bị xử phạt.

Trả lời câu hỏi này, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo 4 loại giấy tờ, gồm: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe phù hợp với phương tiện đang điều khiển; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo quy định này, về nguyên tắc thì tại thời điểm CSGT kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được những giấy tờ này thì sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

“Hiện tại không có bất kỳ quy định nào về việc CSGT phải chờ người vi phạm mang các giấy tờ cần thiết đến. Do đó, tại thời điểm kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, thì CSGT sẽ không chấp nhận cho người vi phạm nhờ người thân mang giấy tờ đến”, ông Lực nói.

Quên mang giấy tờ xe, nhờ người thân mang đến có bị xử phạt khi CSGT kiểm tra?- Ảnh 2.

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị.

Sẽ bị xử phạt ở các mức khác nhau

Luật sư Quách Thành Lực cũng cho biết, theo quy định của Nghị định 123/2021/NĐ-CP mức phạt lỗi quên giấy tờ xe như sau:

Nếu không mang theo giấy đăng ký xe, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng; người điều khiển ô tô bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Nếu không mang giấy phép lái xe, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng; người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200-400 nghìn đồng.

Mức phạt lỗi quên mang giấy chứng nhận bảo hiểm xe bắt buộc đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy là từ 100-200 nghìn đồng; đối với ô tô phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!