xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không?

IMG 2325

Giải đáp thắc mắc xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không?
Xe tải thường được sử dụng nhằm mục đích sinh lợi thông qua các hoạt động như vận tải hàng hóa, hành khách,… Vậy xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không? Tùy vào trường hợp chủ xe sử dụng để kinh doanh trực tiếp hay gián tiếp sẽ có quy định khác nhau. Bên cạnh đó, chủ xe phải nắm rõ trường hợp cần thực hiện đổi biển xe, các thủ tục cũng như mức phạt hành chính nếu không tuân thủ đổi biển vàng theo quy định

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số vàng có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Đây là loại biển số được định cho các loại ô tô kinh doanh vận tải bao gồm taxi, xe khách, xe tải, xe công nghệ… Tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP nêu rõ định nghĩa về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đây là hình thức chủ xe thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường. Cụ thể, các hành động nhằm mục đích sinh lợi bao gồm: trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải,…). Như vậy, xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không, câu trả lời là có.
IMG 2321

1. Xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không?

Dựa theo mục đích sử dụng xe tải cá nhân mà chủ sở hữu sẽ phải thực hiện đổi biển số vàng hay không. Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, chỉ có xe tải sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải trực tiếp mới phải đổi sang biển vàng. Ngược lại, nhiều chủ xe thắc mắc xe tải gia đình có phải đổi biển vàng không – xe tải gia đình không dùng để kinh doanh sẽ không phải đổi biển xe

IMG 2322

Xe tải gia đình không thực hiện kinh doanh sẽ không phải đổi biển số vàng (Nguồn: Sưu tầm)

2. Mức phạt với xe tải cá nhân thực hiện kinh doanh không đổi biển vàng

Từ ngày 31/12/2021, tất cả các xe kinh doanh không đổi sang biển số vàng sẽ bị liệt vào hành vi vi phạm lỗi “Không thực hiện đúng quy định về biển số” theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Vì vậy, chủ xe cần làm thủ tục xin chuyển biển vàng để tránh bị vi phạm Luật khi lưu thông.

Trường hợp xe kinh doanh vận tải không thực hiện đúng quy định về biển số, các mức phạt cụ thể được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân (khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức (khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

IMG 2323

Chủ xe có thể bị phạt tới 8 triệu đồng khi chạy xe tải kinh doanh cá nhân không gắn biển vàng (Nguồn: Sưu tầm)

3. Thủ tục đổi biển vàng xe tải kinh doanh cá nhân

Hiện nay, có hai hình thức đổi biển vàng phổ biến, bao gồm trực tiếp và online. Chủ xe có thể lựa chọn hình thức phù hợp tùy vào điều kiện, nhu cầu, khả năng sắp xếp thời gian cá nhân.

3.1. Thủ tục đổi biển vàng với xe tải cá nhân trực tiếp

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ xe khi đi đổi sang biển số vàng tại địa điểm trực tiếp cần mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe)
 • Biển số xe
 • Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như CMND/CCCD/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…)

Sau đó, chủ xe cần tới nộp hồ sơ tại một trong các địa chỉ sau:

 • Phòng CSGT
 • Phòng CSGT đường bộ – đường sắt
 • Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh hoặc TP trực thuộc Trung ương

Khi tiến hành làm thủ tục theo hình thức này, chủ sở hữu không cần mang xe đến địa điểm nộp hồ sơ, không cà số máy hoặc khung xe. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, phê duyệt và cấp đổi biển số xe theo quy định.
IMG 2324Chủ xe có thể đến phòng Cảnh sát giao thông địa phương đổi biển vàng cho xe tải cá nhân (Nguồn: Sưu tầm)

3.2. Thủ tục đổi biển vàng với xe tải cá nhân online

Bên cạnh đó, người lái xe cũng có thể đổi biển số vàng trực tuyến tại website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông. Hình thức này giúp chủ sở hữu thực hiện thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn so với khi đổi biển trực tiếp tại cơ quan chỉ định. Khi làm thủ tục online, chủ xe thực hiện theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải”
 • Bước 2: Chọn “Khai báo online”
 • Bước 3: Khai báo đầy đủ thông tin theo yêu cầu và chọn “Đăng ký”
 • Bước 4: Gọi điện vào số điện thoại của cơ quan đăng ký xe (nơi chủ xe đang tạm trú) để hẹn lịch và địa điểm tiếp nhận cụ thể
 • Bước 5: Đến địa điểm đã đăng ký để hoàn tất thủ tục và nhận biển số.

4. Phí đổi biển số vàng bao nhiêu?

Theo quy tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, mức phí đổi biển số vàng cụ thể như sau:

 • Đối với ô tô: 150.000 đồng/lần/xe
 • Đối với Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: 100.000 đồng.

Xe tải cá nhân thuộc phạm trù xe ô tô, do đó chủ sở hữu cần nộp 150.000 đồng khi thực hiện thủ tục đổi sang biển số vàng.

IMG 2325Sử dụng xe tải cá nhân nhằm sinh lợi cần nộp 150.000 đồng để đổi sang biển xe vàng (Nguồn: Sưu tầm)

Quy định về việc đổi biển số xe vàng đối với xe kinh doanh vận tải của Bộ Công An giúp bảo đảm sự công bằng cho các cá nhân, doanh nghiệp. Mặt khác, quy định trên cũng để tăng cường năng lực quản lý của lực lượng chức năng, giải quyết triệt để tình trạng “xe trá hình, xe dù”, tránh trốn thuế, gian lận, cạnh tranh không công bằng giữa xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.

Vậy xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không? Chủ xe tải cá nhân sử dụng với mục đích kinh doanh phải đổi sang biển vàng. Ngược lại, xe tải thuộc sở hữu riêng không nhằm mục đích sinh lợi sẽ không nhất thiết phải đổi sang biển số vàng. Chủ xe cần nắm rõ thủ tục, lệ phí đổi biển số xe trong trường hợp phải đổi biển vàng xe tải kinh doanh cá nhân để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!