Bị CSGT giữ giấy phép lái xe có thi lại được không?

IMG 2467

Vi phạm giao thông, bị CSGT giữ giấy phép lái xe có thể bỏ và thi lại bằng lái mới được không?

Vi phạm nồng độ cồn, tôi bị CSGT giữ giấy phép lái xe trong 2 năm. Do tiền phạt và thời gian bị giữ giấy phép quá nhiều nên tôi dự định thi bằng lái mới.

Xin hỏi, bị CSGT giữ giấy phép lái xe có thể thi lại bằng lái mới được không?

Bạn đọc Tuấn Anh (TP.HCM)

Zalo

Có được thi lại giấy phép lái xe khi bị CSGT giữ không? Ảnh: HUỲNH THƠ

Luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Căn cứ Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi 2020), tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, khi bị tước giấy phép lái xe người bị tước không được điều khiển các loại phương tiện tương ứng ghi trong giấy phép. Đồng thời, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì cá nhân cũng không được học, thi và cấp lại giấy phép lái xe mới.

Theo đó, cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ thì sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng (theo điểm g, khoản 3, Điều 37 Nghị định 100/2019, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021).

Ngoài ra, người khai báo gian dối để đăng ký thi GPLX mới còn bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo (điểm đ, khoản 9, Điều 37 Nghị định 100/2019, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!