Vượt xe là chuyện thường thấy trong tham gia giao thông nhưng vượt sao cho an toàn và đúng mới là quan trọng.

Vì vậy dựa trên các kinh nghiệm thực tế cũng như cơ sở khoa học thì một số nguyên tắc dưới đây có thể áp dụng để giúp bạn có những tình huống vượt ô tô khác đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Bạn nên biết rằng khi vượt, ô tô thường đang trong trạng thái tăng tốc nhanh nên hãy cẩn thận hết sức nếu không muốn đó là một vụ va chạm thiệt hại nặng.

Kiểm tra gương chiếu hậu thường xuyên để có tầm nhìn tốt nhất

305bed246a698337da78

Đây là một trong số những điều cơ bản nhất đối với người lái xe mỗi khi chuyển làn hay vượt xe khác. Nhìn vào gương chiếu hậu để đảm bảo rằng không có chiếc xe nào đang gần ngay phía sau mình. Một khi đã kiểm tra gương chiếu hậu ở hai bên cũng như chính giữa biết rõ rằng làn đường thông thoáng để không xảy ra tình trạng cắt đầu xe phía sau.

Trong những tình huống nếu có va chạm thì tai nạn kiểu này khá nguy hiểm khi chiếc xe có thể quay ngang và xoay tròn dẫn đến lật xe nhiều vòng. Còn theo các chuyên gia khuyến cáo, trong bất kể tình huống nào thì tần suất nhìn gương chiếu hậu trên ô tô là từ 5 – 8 giây/lần là đảm bảo nắm bắt được hết các chuyển động của các thành phần tham gia giao thông xung quanh chiếc xe mình.

Quan sát và làm nhận thức rõ các điều kiện trên đường

2752fd2d7a60933eca71

Khá nhiều người tỏ ra bực bội kia chiếc xe phía trước di chuyển chậm dẫn đến mất bình tình và chỉ muốn vượt cho xong. Ngoài việc kiểm tra gương chiếu hậu như trên thì hãy hiểu rõ tình trạng của con đường với các biển báo giao thông.

Có thể có những đoạn đường cấm vượt và ngoài việc vi phạm giao thông thì bạn còn gây nguy hiểm cho mình cũng như người khác khi họ thiếu đề phòng do biết rõ đang trên đoạn đường cấm vượt. Các điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng là tiền đề để khuyên bạn rằng cẩn trọng khi vượt xe. Đặc biệt là trong điều kiện trời mưa, sương mù, trời tối…vì khi đó tầm quan sát bị hạn chế đi khá nhiều.

Thực hiện vượt dứt khoát và bình tĩnh

IMG 0777

Khi đã đảm bảo được cái điều kiện về làn đường thông thoáng thì việc thực hiện các kỹ thuật để chiếc xe đảm bảo tốc độ vượt xe khác một cách dứt khoát và nhanh chóng là hết sức cần thiết. Đầu tiên hãy bật đèn xi nhan và có thể kèm theo còi xe để báo hiệu cho các phương tiện khác về mong muốn vượt của mình.

Nên chuyển về các số thấp để đảm bảo rằng chiếc xe có gia tốc tốt nhất để vượt qua xe khác. Nếu tăng tốc quá chậm thì thời gian đi song song với xe bên cạnh kéo dài hơn và có thể bạn sẽ phải đối mặt với các tình huống tiến thoái lưỡng nan khi gặp xe ngược chiều.

Hiểu rõ chiếc xe và tuyệt đối không nối đuôi xe khác để vượt cùng

Một điều khá đơn giản đó là khi xe ô tô chở nặng thì đồng nghĩa với việc nó sẽ tăng tốc chậm hơn. Vì vậy việc hiểu rõ sức mạnh của chiếc ô tô so với khối lượng mà nó mang trên mình sẽ rất cần thiết trong các trường hợp vượt xe khác.

Có thể không cần thiết phải biết chi tiết từng con số nhưng bạn có thể cảm giác được những điều này khi hiểu rõ chiếc xe của mình. Ví dụ như khi chở 5 người lớn trên một chiếc xe 2 hàng ghế sẽ là một sức nặng đáng kể đối với ô tô hay những chiếc xe tải chở hàng hóa nặng nề sẽ tạo ra sức ì đáng kể cho chiếc xe khi muốn vượt các phương tiện khác.

969f50e0d7ad3ef367bc

Đây là một nguyên tắc vượt rất quan trọng, khi bạn nhìn thấy chiếc xe phía trước vượt phương tiện khác thì không có nghĩa là mọi thứ suôn sẻ với mình nếu nối đuôi theo vượt cùng. Việc nối theo đuôi xe khác sẽ bị hạn chế tầm nhìn phía trước. Đặc biệt là tình huống gặp xe ngược chiều khi chiếc xe cùng chiều phía trước bạn có thể vượt an toàn nhưng đến chiếc xe của mình thì khoảng trống sẽ không còn nhiều.

Ngoài các nguyên tắc trên thì trong nhiều trường hợp thực tế thì người vượt cần phải xác định rõ những tình huống có thể xảy ra bất ngờ phía trước đặc biệt là trong khu dân cư đông đúc có thể sẽ có những phương tiện khác cắt ngang bất ngờ, và trong khi vượt phải tập trung tuyệt đối và dứt khoát tránh bị phân tâm bởi những sự việc khác.

Với các lái xe khi gặp xe phía sau xin vượt nếu không có nhu cầu đi nhanh thì nên chủ động hạ tốc độ ra tín hiệu nhường cho xe phía sau thực hiện thao tác vượt xe hoặc ra dấu hiệu nếu có nghi vấn không an toàn ở phía trước.

Phương Chi