Công an xã có được xử phạt giao thông khi không đi cùng CSGT?

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, theo quy định hiện hành, công an xã được dừng xe kiểm tra, xử lý vi phạm với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ khi không có CSGT đi cùng.

Bạn đọc Nguyễn Quang Chương (Đông Anh, TP Hà Nội) hỏi: Theo quy định hiện nay thì Công an cấp xã có được dừng xe, xử phạt vi phạm pháp luật về giao thông không? Nếu được thì Công an xã được xử phạt những lỗi gì?

Theo quy định hiện hành, công an xã được quyền xử phạt giao thông khi không đi cùng CSGT.

Theo quy định hiện hành, công an xã được quyền xử phạt giao thông khi không đi cùng CSGT.

Trả lời nội dung này, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2023.

Trong đó, tại điểm c, khoản 2, Điều 33 Thông tư 32 cho phép công an cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) được phép dừng xe kiểm tra, xử lý vi phạm với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ khi không có cảnh sát giao thông đi cùng.

“Tuy nhiên việc tuần tra, kiểm soát này phải thực hiện theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành và phải báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho cảnh sát giao thông. Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn khu vực do đơn vị mình quản lý”, ông Bình thông tin.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, khi phát hiện người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ có các hành vi vi phạm pháp luật như:

Không đội mũ bảo hiểm theo quy định; Chở quá số người quy định; Chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định; Dừng, đỗ xe không đúng quy định; Phóng nhanh, lạng lách, đánh võng; Không có gương chiếu hậu ở bên trái; Sử dụng ô (dù); Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định hoặc phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thì được xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM).

“Như vậy, theo quy định, công an xã, phường được phép dừng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ để xử lý một số lỗi nêu trên.

Trong quá trình giải quyết, xử lý, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác công an xã được xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”, ông Bình nói.

Phùng Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!