Kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa và ngập lớn tại tphcm

Sài Gòn chuẩn bị bước vào mùa mưa, ngoài việc ứng phó với những cơn mưa lớn bất chợt chúng ta còn phải đối mặt với nguy cơ ngập úng cục bộ do hệ thống cơ sở hạ tầng còn chưa đáp ứng kịp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong mùa mưa

Sau đây trường dạy lái xe ô tô chúng tôi  xin gởi đến mọi người một số kinh nghiệm lái xe ô tô khi lưa thông trong điều kiện mưa lớn

1. Khi lái xe ô tô dưới trời mưa lớn

– Giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn.

– Đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt.

– Bật đèn chiếu sáng phía trước.

– Chú ý những vũng nước đọng bên đường.

2. Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão, lũ

– Trong vùng đang xảy ra bão lũ rất nguy hiểm. Dòng nước chảy xiết mạnh có thể làm sạt lở mặt đường thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được. Và với mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi, đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy. Trong khi đó chiếc xe đóng kín cửa nó sẽ như một chiếc thuyền phao rất dễ bị dòng nước cuốn trôi.

– Vì vậy lời khuyên của chúng tôi khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ là: nếu có thể nên quay lại, tìm đường khác hoặc chúng ta phải tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và BÌNH TĨNH chờ nước rút chứ không nên cố gắng thử lái xe đi qua.

3. Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước:

– Xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe).

– Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ.

– Đi số thấp (số 1 hoăc 2) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.

4. Cách xử lý khi xe bị chết máy trong khu vực bị ngập nước:

– Tuyệt đối không được khởi động lại (nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “thủy kích”).

– Nếu có thể bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và …. Gọi xe cứu hộ!

5. Những lưu ý khi kéo xe:

– Đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn (4 bánh không quay).

– Nâng bánh phía trước – đối với xe chỉ dẫn động cầu trước.

– Nâng bánh phía sau – đối với xe chỉ dẫn động cầu sau.

6. Cách xử lý khi xe đỗ trong khu vực bị ngập nước:

– Xác định điểm ngập nước cao nhất với xe (kể cả khi nước đã rút đi, cần cẩn trọng xem xét nước đã ngập đến đâu để xác định độ ảnh hưởng với xe). Nếu nước ngập chưa quá tâm bánh xe thì có thể xem xét và vận hành xe bình thường.

– Nếu nước ngập quá tâm bánh xe, thậm chí ngập cả sàn xe hoặc tràn vào khoang xe, cần gọi ngay cứu hộ.

– Khi chờ cứu hộ, chủ xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đẩy xe đến vị trí khô ráo.

– Tuyệt đối không được khởi động xe (nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “thủy kích”).

– Cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý.

– Nên chủ động mua bảo hiểm Thủy kích/Ngập nước – để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro này.

Hi vọng những kinh nghiệm trường dạy lái xe ô tô chúng tôi sẽ giúp quý vị nắm được nhiều hơn những kỹ năng lái xe và lái xe an toàn trong mùa mưa

Chúc quý vị lái xe an toàn trên mọi nẻo đường !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!