Lực lượng Cảnh sát giao thông khi yêu cầu lái xe kiểm tra nồng độ cồn không phải xuất trình kế hoạch

Mặc dù đã được giải thích, song lái xe ô tô kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn và đòi tổ công tác 141 – CATP Hà Nội cho xem kế hoạch kiểm tra… Về vấn đề này, Chỉ huy Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết, cán bộ chiến sĩ đã làm đúng theo quy định, yêu cầu mọi người tham gia giao thông chấp hành nghiêm.

Tối 12-2-2023, tổ công tác Y11/141-CATP Hà Nội do Trung tá Nguyễn Đức Huấn – Tổ trưởng, làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại nút giao Lê Trọng Tấn – KĐT Park City, quận Hà Đông. Khoảng 20h35 cùng ngày, tổ công tác đã yêu cầu dừng xe ô tô mang BKS: 30H – 484.XX để kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

Tuy nhiên, điều khiển phương tiện là anh V.Đ.N., SN 1995, trú tại tỉnh Phú Thọ kiên quyết không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn, thậm chí còn yêu cầu tổ công tác Y11 phải cho người này kiểm tra chuyên đề, kế hoạch kiểm tra…

Lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của tổ công tác 141

Lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của tổ công tác 141

Dù đã được giải thích rất rõ, nhưng lái xe V.Đ.N. vẫn không hợp tác và dùng điện thoại quay clip phát trực tiếp lên mạng xã hội.

Thời điểm kiểm tra, trên xe của người này có 2 phụ nữ và 2 trẻ em. Lái xe đã mang họ ra để gây sức ép đối với tổ công tác.

Sự việc kéo dài đến 23h30 (tức 3 giờ liên tiếp) kể từ khi lực lượng chức năng dừng xe mà lái xe vẫn chây ỳ. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Bản thân lái xe cũng không xuất trình được Giấy phép lái xe.

Vụ việc kéo dài suốt 3 giờ do lái xe cố tình không chấp hành, còn đòi xem kế hoạch của tổ công tác

Vụ việc kéo dài suốt 3 giờ do lái xe cố tình không chấp hành, còn đòi xem kế hoạch của tổ công tác

Với lỗi vi phạm trên, lái xe ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày theo quy định. Ngoài ra, người này còn phải nộp phạt số tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng đối với lỗi không có Giấy phép lái xe.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Thiếu tá Đào Việt Long – Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội khẳng định, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng làm nhiệm vụ là vi phạm pháp luật. Liên quan đến việc người vi phạm đòi xem Kế hoạch, Chuyên đề kiểm tra, Thiếu tá Đào Việt Long thông tin:

“Căn cứ vào Thông tư 65, Kế hoạch tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông đã được thông báo công khai hàng tháng, hàng tuần tại đơn vị và trên Cổng thông tin của CATP Hà Nội. Vì vậy, các tổ tuần tra kiểm soát thực hiện nhiệm vụ là hoàn toàn đúng quy trình công tác”.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông cũng nhấn mạnh thêm, lực lượng 141 là tổ công tác đặc biệt của CATP Hà Nội, chuyên thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và thực hiện các chuyên đề “nóng” của Phòng Cảnh sát giao thông và CATP.

Kế hoạch của các tổ công tác 141 đã được thông qua Ban chỉ đạo 141 của CATP và hàng ngày được phân công theo sự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo để đảm bảo công tác nghiệp vụ. Do vậy, người vi phạm không được yêu cầu xem chuyên đề, kế hoạch của các tổ công tác.

“Khi lực lượng thi hành công vụ, người vi phạm không chấp hành sẽ bị xử lý theo từng mức độ cụ thể tại nghị định 144/2021/NĐ-CP” – Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Thủ đô cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!