Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy| Thi Bằng Lái Xe Máy A1 và Xe Mô Tô Lái Xe An Cư Bình Dương

phan biet xe mo to va xe gan may

Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy| Thi Bằng Lái Xe Máy A1 và Xe Mô Tô Lái Xe An Cư Bình Dương

Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy

Xe mô tô hay xe gắn máy đều có thiết kế và cách hoạt động khá tương đồng nên nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên phân biệt xe mô tô và xe gắn máy rõ ràng là việc cần thiết để người điều khiển phương tiện thực hiện đúng các điều luật, quy định liên quan khi tham gia giao thông.

1. Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy

Theo khoản 3.39 và 3.40 trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN – 41:2016/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, 2 phương tiện này được định nghĩa như nhau:

– Xe mô tô là xe cơ giới 2 hoặc 3 bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350kg đến 500kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy.

– Xe gắn máy là phương tiện chạy bằng động cơ, có 2 hoặc 3 bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50cm3.

Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy một cách đơn giản nhất là tất cả các loại xe có tốc độ tối đa theo thiết kế lớn hơn 50 km/h, động cơ đốt trong có dung tích xi lanh lớn hơn 50cm3 là xe máy (xe mô tô). Và ngược lại là xe gắn máy.

Phan biet xe gan may va xe mo to Thi bang lai xe may tai Binh Duong Tan Uyen Thu Dau My Phuoc Tan Van

               Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa xe máy (xe mô tô) và xe gắn máy 

Quy định pháp luật hiện hành về 2 loại phương tiện này cũng có nhiều điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh

Xe mô tô

Xe gắn máy

Độ tuổi được lái xe 18 tuổi trở lên 16 tuổi trở lên
Yêu cầu về giấy phép lái xe (GPLX) Phải có GPLX hạng A1 trở lên Không cần
Tốc độ tối đa của xe khi tham gia giao thông Dao động từ 50 đến 70km/h tùy khu vực dân cư Tốc độ tối đa cho phép cả ở trong và ngoài khu vực đông dân cư đều giới hạn ở mức 40 km/h
Hệ thống biển báo, quy định Ký hiệu xe máy có người ngồi trên xe Ký hiệu xe máy không có người ngồi trên xe
Mức phạt quá tốc độ tối đa cho phép

– Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng khi quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h và không bị tước quyền sử dụng GPLX

– Phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng khi quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h và không bị tước quyền sử dụng GPLX

– Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng khi quá tốc độ quy định trên 20 km/h và tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

Mức phạt khi sử dụng rượu/bia khi lái xe

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam – 0,4 miligam/1 lít khí thở.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

2. Nên mua xe mô tô hay xe gắn máy?

Để lựa chọn chính xác loại phương tiện phù hợp với bản thân, người sử dụng phương tiện cần lưu ý và cân nhắc đến các tiêu chí sau:

  • Nhu cầu đi lại của người dùng

Mỗi người dùng xe sẽ có nhu cầu đi lại khác nhau cả về quãng đường lẫn tần suất sử dụng. Ví dụ, những người đi lại không thường xuyên hoặc chỉ đi quãng đường ngắn mỗi ngày như nội trợ, học sinh thì một chiếc xe gắn máy dưới 50 phân khối là đủ. Còn với nhu cầu đi lại thường xuyên như nhân viên văn phòng, người đi làm thì đi xe máy có thể sẽ phù hợp hơn.

Lưu ý là xe máy, xe mô tô không có nghĩa chỉ là xe xăng truyền thống và đồng thời xe đạp điện, xe máy điện là xe gắn máy phân khối thấp như nhiều người lầm tưởng. Hiện các loại xe máy điện cũng được trang bị phân khối lớn có khả năng cho vận tốc tối đa tới 90km/h.

  • Tiện nghi đi kèm

Xe máy điện VinFast Klara S có các tính năng thông minh như chìa khóa chống trộm, định vị GPS, kết nối Bluetooth, kết nối App Mobile để quản lý xe và hành trình,… Các tính năng đi kèm này sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng xe, giúp người tham gia giao thông một cách tiện lợi và an toàn hơn.

phan biet xe mo to va xe gan may

  • Tải trọng xe

Một trong những cách phân biệt xe mô tô và xe gắn máy mà nhiều người thường áp dụng là cho rằng xe gắn máy sẽ có thiết kế nhỏ hơn, tải trọng cũng thấp hơn. Đây là một nhận định tương đối vì tải trọng cụ thể còn tùy thuộc vào từng sản phẩm. Nhưng thực tế trên thị trường hiện tại, nếu bạn cần tải trọng xe cao thì xe mô tô sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng hơn.

  • Ngân sách mua xe

Dù là xe mô tô hay xe gắn máy thì trên thị trường cũng có rất nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng về tầm giá cho người dùng lựa chọn. Nếu bạn có ngân sách mua xe thấp, khoảng trên 10 triệu đồng thì xe gắn máy sẽ là lựa chọn hợp lý hơn vì có nhiều sản phẩm thuộc phân khúc này hơn.

  • Đối tượng dùng xe 

Ví dụ, nếu người dùng xe là học sinh dưới 18 tuổi thì cần phải chọn những mẫu xe máy điện không cần bằng lái. Với nhóm đối tượng này không thể lựa chọn chạy xe mô tô để di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!