Phí học lái xe ô tô bất ngờ tăng cao

CaBin Tap Lai Xe O to

Một số đơn vị đào tạo lái xe đã tăng học phí 2-4 triệu đồng so với trước đó.

Theo khảo sát của PV tại các cơ sở đào tạo lái xe khu vực TP.HCM, học phí học lái xe đã tăng rất cao so với thời điểm đầu năm 2022.

Học phí tăng 2-4 triệu đồng

Anh Thái Quốc Vũ (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết: “Tôi vừa liên hệ một trường dạy lái xe và được thông báo học phí học lái xe hiện tại là 21 triệu đồng. Tôi rất bất ngờ vì trước tết trường này báo giá chỉ 18 triệu đồng”. Anh Vũ cũng đã thử liên hệ với trường dạy lái xe khác, nhân viên ở đây cho biết học phí bằng B2 hiện nay là 17.900.000 đồng nếu học trong tuần. Trường hợp học cuối tuần thì học phí là hơn 18.900.000 đồng. Đối với bằng lái B1 có mức giá cao hơn B2 1 triệu đồng. Theo giải thích của nhân viên trường này thì bằng B1 học trên xe số tự động, giá xe đầu tư cao hơn và tiêu hao nhiên liệu hơn so với xe số. Như vậy học phí trường này cũng tăng 4 triệu đồng so với trước đó là 14 triệu đồng

CaBin Tap Lai Xe O to

Anh Vũ cũng cho biết thêm nhân viên này lưu ý giờ học thực hành theo quy định là 23 giờ, nếu học viên lái tốt và thực hành đủ 810 km sẽ đủ điều kiện thi. Trường hợp nếu đã học xong 23 giờ thực hành nhưng chưa đi đủ 810 km thì học viên sẽ phải thuê xe để đi đủ số khoảng cách quy định với chi phí là 200.000 đồng/giờ lái.

Khảo sát của PV tại một đơn vị khác, nhân viên ở đây cho biết học phí sau khi đã giảm các chương trình ưu đãi còn 9.950.000 đồng, trọn gói chi phí đào tạo đến khi cầm bằng lái trên tay. Trong quá trình học và thi sẽ không phát sinh khoản phí nào. Học viên có thể đóng trước 3-5 triệu đồng, trong quá trình học sẽ bổ sung đầy đủ các khoản đã thiếu.

Khi hỏi đến việc học cabin điện tử, nhân viên này cho biết hiện tại trường mới chỉ đào tạo trên DAT (thiết bị giám sát thời gian và quãng đường) và lý thuyết mô phỏng trên máy tính, còn cabin mô phỏng chưa chính thức áp dụng. “Khóa sau thi trên cabin, học phí sẽ còn tăng cao hơn so với khóa này” – nhân viên này cho hay.

Cẩn trọng với học phí giá rẻ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Hoàng Gia, cho biết mức phí đào tạo không quy định cố định mà phụ thuộc vào từng trung tâm và khả năng của người học. Thông thường mức phí cũng phụ thuộc vào điều kiện, cơ sở vật chất, chất lượng ô tô tập lái…

“Muốn thu bao nhiêu là tùy vào cơ sở vật chất, hạ tầng của đơn vị nhưng phải có báo cáo lên cơ quan quản lý. Làm tốt thì tăng, làm yếu thì tự hạ để đáp ứng nhu cầu tuyển học viên” – ông Long cho hay.

Mức học phí đào tạo lái xe đã tăng do các trường đào tạo phải đầu tư, trang bị và duy trì cabin học lái, DAT theo đúng Thông tư 04/2022 (sửa đổi Thông tư 12 của Bộ GTVT) về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Ông NGUYỄN HOÀNG LONG, Giám đốc Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Hoàng Gia

Đối với các cơ sở thông báo mức học phí quá thấp, ông Long khuyến cáo người học lái xe phải cẩn trọng. Không nên nghe những đơn vị có học phí thấp và chưa áp dụng cabin điện tử. Vì đây là quy định của Bộ GTVT, từ sau ngày 31-12-2022 cơ sở nào chưa đầu tư cabin điện tử là không đáp ứng yêu cầu để tuyển sinh.

“Hiện nay đã là tháng 2, nếu học viên đăng ký sẽ khai giảng lớp học vào tháng 3, nếu chưa có cabin đào tạo lái xe thì học viên có thể bị lừa” – ông Long nhấn mạnh.

Cũng theo vị giám đốc trung tâm này, học phí của các đơn vị đào tạo lái xe thời gian qua đã đầu tư gồm DAT 810 km, một cabin điện tử trên 400 triệu đồng, cơ sở vật chất để học lý thuyết, chưa tính đến các khoản xăng, khấu hao nhưng mức học phí 9.900.000 đồng là khó tin.

Đại diện một trung tâm khác cho biết hiện tại học phí của cơ sở này chưa tăng nhưng sắp tới cũng sẽ điều chỉnh. Học phí được điều chỉnh theo Thông tư 72/2011 (thông tư liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ GTVT quy định về cơ chế quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ). “Có những thời điểm thu học phí để “hòa vốn”, có thời điểm sẽ tùy theo mức thu chi để điều chỉnh” – vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện này, theo quy định tại Thông tư 04 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, bắt đầu từ ngày 1-1, các cơ sở đào tạo phải trang bị và sử dụng cabin điện tử học lái ô tô (thiết bị mô phỏng lái xe) vào chương trình đào tạo. “Sắp tới Bộ GTVT sẽ có các đoàn thanh tra giám sát để đảm bảo các công tác minh bạch” – vị này nhấn mạnh.•

Đề xuất tăng phí sát hạch

Vừa qua, Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý với dự thảo thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Theo đề xuất, đối với sát hạch bằng lái ô tô các hạng B1, B2, C, D, E và F, phí sát hạch lý thuyết được đề xuất ở mức 100.000 đồng/lần, sát hạch thực hành trong sa hình 350.000 đồng/lần, còn phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng (hay còn gọi là đường trường) là 80.000 đồng/lần.

Nếu áp dụng các mức phí mới như nội dung dự thảo, tổng số tiền mà người dự sát hạch phải đóng để hoàn thành một đợt thi sát hạch cấp bằng lái ô tô các hạng từ B1 đến F sẽ là 630.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!