Thế nào là đi sai làn đường? Lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, không ít người đã từng bị phạt lỗi đi “sai làn” với mức phạt không hề nhỏ. Hãy theo dõi bài viết để biết thế nào là đi sai làn đường và lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật.

Thế nào là đi sai làn đường?

Theo giải thích tại khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, làn đường có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Trong đó, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ nhấn mạnh, người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường quy định, phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ và đi bên phải theo chiều đi của mình.

Như vậy, lỗi đi sai làn đường được hiểu là hành vi điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Căn cứ vào phụ lục D Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe/nhóm xe riêng biệt, trên đường sẽ đặt biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h).

Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện, nhóm phương tiện cần quy định mà bố trí hình vẽ, biểu tượng các phương tiện tương ứng và mũi tên trên biển cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan.

Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Riêng biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào.

– Biển số R.412a “Làn đường dành cho xe ô tô khách”: làn đường này dành riêng cho ô tô khách (kể cả ô tô buýt). Trường hợp cần phân làn theo số chỗ ngồi thì ghi số chỗ ngồi cho phép của xe khách lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “< 16c”). Khi báo hiệu làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, bổ sung thêm cụm từ “BRT”.

Biển số R.412b “Làn đường dành cho xe ô tô con”.

– Biển số R.412c “Làn đường dành cho xe ô tô tải”. Trong trường hợp cần phân làn các loại xe tải theo khối lượng chuyên chở cho phép thì ghi trị số khối lượng chuyên chở cho phép của xe tải lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “<3,5t”).

– Biển số R.412d “Làn đường dành cho xe máy”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe gắn máy.

– Biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”.

– Biển số R.412f “Làn đường dành cho ô tô”: làn đường dành cho các loại xe ô tô.

– Biển số R.412g “Làn đường dành cho xe máy và xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe đạp.

– Biển số R.412h “Làn đường dành cho xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe đạp.

Lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Điều 5, 6, 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CPquy định về mức phạt đối với lỗi đi sai làn như sau:

– Ô tô đi sai làn đường: Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng theo điểm đ khoản 5 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng theo điểm b khoản 11 Điều 5.

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5).

– Xe máy đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng theo điểm g Khoản 3 Điều 6.

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng theo điểm a Khoản 7 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng theo điểm c Khoản 10 Điều 6.

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm c Khoản 3 Điều 7).

Trường hợp đi sai làn đường  gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a Khoản 7 và điểm b Khoản 10 Điều 7).

– Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện đi sai làn đường: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 8.

Trên đây là thông tin về: Thế nào là đi sai làn đường? Lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu? Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ tới tổng đài 19006192 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!