Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết

Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá tải…

Xử nghiêm hành vi tăng giá vé trái quy định

Ngày 5/12, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá tải…

Phối hợp bảo đảm ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu khách du lịch, các tuyến, luồng đường thủy, nhất là các tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo, các tuyến sông và vùng nước có tổ chức lễ hội.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra nồng đồ cồn để đảm bảo an toàn dịp Tết - Ảnh 1.

Dự báo lưu lượng người và phương tiện giao thông dịp Tết và lễ hội Xuân 2024 sẽ gia tăng mạnh mẽ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các Sở GTVT và các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa.

Thủ tướng lưu ý đối với dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Tết, chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; Không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc và tăng giá vé trái quy định.

Không để phát sinh ùn tắc kéo dài

Bộ GTVT cũng phải chỉ đạo các Sở GTVT và các nhà thầu bảo đảm điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; Khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra…

Bảo đảm hệ thống thu phí điện tử không dừng hoạt động thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí; Phối hợp với các cơ quan liên quan không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí cảng hàng không.

Thủ tướng giao một tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ nhân dân đi lại.

Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước và ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán trên các tuyến trục chính ra vào nội đô Hà Nội và TP.HCM, các tuyến kết nối đến nhà ga, sân bay, bến cảng và khu vực tổ chức lễ hội Xuân.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ngành, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn

Chỉ đạo các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu, xe trực tiếp cho công nhân, người lao động và sinh viên về quê đón Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!