Gỡ vướng mắc triển khai quy định mới về đăng kiểm xe cơ giới

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xem xét các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Sở GTVT Hưng Yên trong triển khai thực hiện các quy định mới về đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị xem xét kiến nghị của Sở GTVT Hưng Yên nhằm hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới của Sở này.

Sở GTVT Hưng Yên cho biết vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên địa bàn theo quy định tại Nghị định 30/2023.

Sở GTVT Hưng Yên cho biết vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện các nhiệm vụ quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên địa bàn theo quy định tại Nghị định 30/2023.

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT Hưng Yên cho biết có nhận được báo cáo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hưng Yên về hoạt động kiểm định trong kỳ của Trung tâm 8902S, trong đó đề nghị Sở GTVT Hưng Yên đánh giá, kiểm chuẩn theo kế hoạch để trung tâm duy trì hoạt động liên tục.

Hiện nay, Sở GTVT Hưng Yên chưa đủ điệu kiện (nhân lực, biên chế, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật,…) để thực hiện được các nhiệm vụ cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giớitheo quy định tại khoản 8, khoản 9 Điều 1 của Nghị định số 30/2023.

Do đó, Sở GTVT Hưng Yên đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ này.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân và doanh nghiệp được liên tục, không bị gián đoạn, Sở GTVT Hưng Yên đề xuất Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm xem xét cho phép gia hạn một năm đối với trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đã hết hạn mà chưa được đánh giá định kỳ đúng thời hạn hoặc cho đến khi tổ chức được việc kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới.

Đồng thời, nghiên cứu cho phép lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là đăng kiểm viên nhưng thời gian làm nhiệm vụ đăng kiểm viên chưa đủ 36 tháng (áp dụng trường hợp đặc biệt đối với những đơn vị có lãnh đạo chưa là đăng kiểm viên bậc cao) được ký giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới đến kiểm định đạt yêu cầu.

Liên quan đến nội dung này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã nhận được văn bản của Sở GTVT Hưng Yên và đang nghiên cứu, xem xét các kiến nghị, đề xuất này.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Nghị định 30/2023 có quy định điều khoản chuyển tiếp. Theo đó, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp tục thực hiện cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới, đánh giá duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, hoạt động của đơn vị đăng kiểm khi Sở GTVT chưa thực hiện được và có văn bản đề nghị hỗ trợ.

Tuy nhiên sự hỗ trợ này cũng chỉ duy trì đến hết năm 2025. Theo Nghị định 30/2023, từ ngày 1/1/2026, các Sở GTVT sẽ phải thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài ra, đối với các nhiệm vụ khác trong quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới khác, các Sở GTVT vẫn phải có trách nhiệm thực hiện.

Trước đó, tại Hội nghị phổ biến Nghị định 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới do Cục Đăng kiểm tổ chức giữa tháng 6/2023, cũng nhiều Sở GTVT địa phương bày tỏ sự lo lắng trong thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Nghị định 30 trong quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, Nghị định 30 quy định lộ trình chuyển giao hoạt động quản lý cho các Sở GTVT kéo dài tới 2,5 năm và động viên các Sở GTVT không cần quá lo lắng bởi trong khoảng thời gian này, Cục Đăng kiểm và các Sở GTVT sẽ sát cánh cùng nhau làm việc để việc triển khai được thực hiện hiệu quả, thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!