Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe máy mới nhất 2023

Thủ tục cấp, đổi lại Giấy phép lái xe hiện khá đơn giản và đây là hướng dẫn chi tiết các thủ tục về cấp, làm lại, đổi lại giấy phép, bằng lái xe mô tô mới nhất.

Hồ sơ, thủ tục

Người cần đổi giấy phép lái xe (GPLX) chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

– 1 ảnh thẻ 3×4

– 1 bản photo căn cước công dân

– 1 bản photo bằng lái xe

Xuất trình Giấy phép lái xe bản gốc, căn cước công dân bản gốc (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Lưu ý: Đổi bằng lái xe máy Không cần giấy khám sức khỏe (bằng ô tô mới cần).

– Hồ sơ mang đến nộp tại Sở giao thông vận tải của tỉnh/ thành phố thuận tiện nhất với người cần đổi bằng lái xe máy, không nhất thiết phải tại Sở giao thông vận tải của tỉnh/ thành phố thi sát hạch trước đó.

– Thời gian đổi GPLX: Sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

– Đúng ngày hẹn, người đổi bằng đến nơi đã nộp hồ sơ, xuất trình CCCD, giấy hẹn để có thể lấy GPLX mới.

Điều kiện để sử dụng xe gắn máy là từ đủ 16 tuổi trở lên và không cần giấy phép lái xe. Ảnh: TTXVN

Điều kiện để sử dụng xe gắn máy là từ đủ 16 tuổi trở lên và không cần giấy phép lái xe. Ảnh: TTXVN

Lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng, lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng.

Một số lưu ý:

– Người đổi bằng phải trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục đổi bằng lái xe , không được ủy quyền cho người khác do nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới

– Sau khi nộp hồ sơ, người đổi bằng được chụp ảnh tại chỗ và thu lại giấy phép lái xe cũ để cắt góc và giao lại tự bảo quản, trong thời gian chờ lấy bằng mới vẫn có thể sử dụng bằng cũ.

GPLX của nước ngoài, GPLX tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp

GPLX quân sự, công an quá thời hạn sử dụng hoặc không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi, có sự khác biệt về nhận dạng như bị tẩy xóa, rách nát;

GPLX của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách hoặc sổ quản lý cấp GPLX

GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp nhưng người cần đổi bằng có quyết định ra quân quá thời hạn 06 tháng tính đến ngày làm thủ tục

Người không có sức khỏe đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định

2 cách Làm lại bằng lái xe máy nhanh nhất

Bước 1: Truy cập vào trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin:

Địa chỉ website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Cập nhật thông tin để đăng ký trực tuyến, cụ thể những thông tin như sau:

Thủ tục hành chính: Chọn mục “Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX”. Mục này áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Cơ quan giải quyết: Chọn Sở Giao thông – Vận tải ở tỉnh, thành phố nơi thi bằng lái xe

Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa thì sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn xong thông tin ở 3 trên xong, nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” đợi load trang và tiếp tục tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Mục Thông tin giấy phép lái xe

Tại đây, bạn sẽ phải nhập số GPLX Quốc gia, nhập cả phần số và chữ. Nhấn “Tìm kiếm” để tiếp tục.

Nếu tìm kiếm thành công, thông tin của bạn sẽ hiện lên và hệ thống sẽ tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ,…) vào các mục tương ứng

Nếu tìm kiếm không thành công thì có nghĩa bạn không thể đăng ký được, đồng nghĩa với việc bạn không thể đổi giấy phép lái xe qua hình thức online mà phải đến trực tiếp cơ quan chức năng để giải quyết.

Ngay bên dưới là mục Ghép thêm Số GPLX khác. Đây là mục tùy chọn nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm thì điền bấm và điền thông tin, không thì có thể bỏ qua mục này.

Mục Thông tin yêu cầu thay đổi

Ở mục này, nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú thì sẽ cập nhật những thông tin đó vào các ô tương ứng. Nếu không có thể bỏ qua.

Mục Thành phần hồ sơ

Mục này gồm 3 loại văn bản, chính là các loại giấy tờ bạn cần có khi làm thủ tục đổi GPLX.

Bấm vào ô “Chọn file” để đính kèm file dữ liệu tương ứng. File dữ liệu có thể ở dạng ảnh chụp, ảnh scan, hoặc dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif. Dung lượng tải lên của mỗi file không lớn hơn 5MB

Mục Thông tin liên hệ

Bạn cần nhập thông tin vào các ô có dấu (*). Cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn, do đó cần chú ý điền thông tin thật chính xác

Mục Thời gian đăng ký xử lý

Bạn sẽ chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan làm nốt thủ tục. Nếu bạn chọn khung giờ mà sau đó nhận được thông báo về việc quá tải thì có nghĩa khung giờ đó đã có nhiều người cùng đăng ký trước. Khi đó, bạn cần chọn một khung giờ khác.

Sau đó, bạn kiểm tra lại tất cả thông tin từ đầu một lần nữa để đảm bảo tính chính xác rồi chọn nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ.

Bước 4: Nếu đăng ký thành công, bạn sẽ nhận ngay một mã xác thực gửi được về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ. Bạn hãy lấy mã xác thực đó điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi hồ sơ”.

Sau khi bấm “Gửi hồ sơ” sẽ có 1 hộp thoại hiện ra và yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Khi hoàn thành tất cả các bước bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

“Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”./.

An Ngọc (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!