Thử nghiệm nộp phạt vi phạm giao thông qua mã số định danh

Thử nghiệm nộp phạt vi phạm giao thông qua mã số định danh

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đang thử nghiệm việc xử phạt vi phạm giao thông qua mã số định danh, qua đó cho thấy tính việc này rất tiện ích, thể hiện sự minh bạch trong công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nhận được sự đồng tình của người dân.

Bất ngờ vì tiện ích khi nộp phạt trực tuyến

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội là đơn vị thực hiện việc thử nghiệm qua mã số định danh của người vi phạm trật tự an toàn giao thông, để cho họ nộp phạt trực tuyến. Thượng uý Hoàng Tùng (cán bộ Đội CSGT số 2 – Phòng CSGT thành phố Hà Nội) là người trực tiếp tiến hành kiểm tra xử phạt vi phạm giao thông thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư cho biết, anh cùng tổ công tác đã xử phạt 2 trường hợp tại nút giao thông Trần Huy Liệu – Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo thượng uý Hoàng Tùng, buổi ra quân thử nghiệm tổ công tác đã dừng xe với nam tài xế Đ.H.D. (28 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng), với lỗi “không có gương chiếu hậu bên trái”. Thời điểm đó, tài xế có giấy phép lái xe, căn cước công dân… Với lỗi vi phạm này, anh D bị phạt 150.000 đồng theo Nghị định số 100 của Chính phủ.

Tổ công tác hướng dẫn anh D có thể nộp phạt ngay trên hệ thống dịch vụ công Quốc gia và anh D đồng ý. Ngay sau đó, Tổ công tác gõ số căn cước công dân của anh D vào hệ thống, lập biên bản online.

Chỉ sau vài phút, anh D nhận được tin nhắn từ dịch vụ công Quốc gia và làm theo các hướng dẫn từ đường link được gửi để nộp phạt bằng hình thức chuyển khoản. Mọi việc từ lúc lập biên bản đến nộp phạt online diễn ra chưa đầy 10 phút, ngay tại nơi anh D vi phạm.

Anh D cho hay: “Việc nộp phạt trực tuyến như thế này khiến tôi không phải đến trực tiếp, mất thời gian công sức như trước”.

Với những lỗi vi phạm không phải tạm giữ giấy tờ, CSGT sẽ trả giấy tờ ngay cho người vi phạm. Còn với các lỗi bị tước bằng lái, người vi phạm khi nộp tiền xong có thể đăng ký nhận giấy tờ tại nhà thông qua hệ thống bưu điện.

Cũng trong buổi ra quân thử nghiệm hôm đó, tổ công tác còn xử phạt nam tài xế tên L. (ở Hà Nội) với mức phạt 150.000 đồng.

Thượng uý Hoàng Tùng, thông tin, nhờ sự kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia, khi xử lý vi phạm giao thông, CSGT chỉ cần nhập số căn cước công dân của người vi phạm vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị tất cả thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại của người vi phạm để CSGT lập biên bản và quyết định xử phạt online rất nhanh chóng.

Sau đó, người vi phạm có thể nộp phạt qua Cổng thông tin Quốc gia một cách thuận tiện, chính xác từ đường link hướng dẫn nộp phạt được gửi qua tin nhắn đến điện thoại cá nhân.

“Việc xử phạt qua dữ liệu căn cước công dân rõ ràng, minh bạch, chính xác, nhanh gọn và thuận tiện cho cả CSGT lẫn người vi phạm” – Thượng uý Hoàng Tùng cho biết.

Nâng cao tính minh bạch, công khai

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung – Cục trưởng CSGT (Bộ Công an) – cho biết đơn vị đang thử nghiệm kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính và bước đầu “đã thành công”.

Theo đó, lực lượng CSGT đang thí điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông có kết nối với dữ liệu dân cư quốc gia (trong đó có mã định danh), việc này có nhiều lợi ích.

Cục CSGT đánh giá: Việc người vi phạm cung cấp mã định danh giúp CSGT biết được chính xác tên tuổi địa chỉ, nơi ở hiện tại của người vi phạm; biết được số lần tái phạm một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, việc người vi phạm cung cấp mã định danh giúp CSGT lập tức có ngay các thông tin cần thiết có trong biên bản và quyết định xử lý theo quy định hiện hành mà không cần phải nhập thông tin cũng như kiểm tra lại….

Còn Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội, cho biết, việc nộp phạt trên khá tiện ích. “Chúng tôi đang báo cáo thành phố, không chỉ ở các đội xử lý theo hình thức này mà cả thành phố cùng làm” – đại tá Hải cho biết.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cùng quan điểm về tính tiện ích của việc nộp phạt trực tuyến. Ông Long cho hay, việc nộp phạt như vậy giúp người dân rất nhiều về mặt thời gian. Ngoài ra, tính minh bạch công khai với hình thức nộp phạt này cũng được nâng cao, giảm, tránh tình trạng tiêu cực trong xử lý vi phạm giao thông.

Hiện nay để xử lý một trường hợp vi phạm, cảnh sát giao thông phải trải qua nhiều bước và lập biên bản bằng giấy, 7 ngày sau mới có thể ra quyết định xử phạt và người vi phạm phải đi lại nhiều lần lên nộp phạt, lấy lại bằng lái bị tạm giữ.

Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an khai trương ngày 25.2. Trong khi đó, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng từ năm 2017. Khi kết nối hai hệ thống này, người vi phạm, cảnh sát có thẩm quyền xử phạt có thể thông qua chữ kỹ số để hoàn thiện xử phạt điện tử, thay vì quyết định giấy như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!