Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, thầy dạy lái xe bị xử lý

GĐXH – Không nhắc nhở học viên nhường đường xe ưu tiên, một hướng dẫn học viên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh ở Tuyên Quang bị lực lượng CSGT xử lý.

Sáng ngày 25/9, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, khoảng 08h18 ngày 24/9 tại Km10 đường QL2 thuộc xã Thái Long, TP Tuyên Quang, lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và Phòng CSGT – Công an tỉnh Tuyên Quang đang thực nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát hiện xe tập lái (xe ô tô tải) biển số 22C-089.0x phía trước nên đã ra tín hiệu thông báo nhường đường cho đoàn xe ưu tiên, mặc dù lực lượng CSGT liên tục phát tín hiệu ưu tiên và thông báo bằng loa yêu cầu nhường đường nhưng phương tiện tập lái vẫn tiếp tục di chuyển và không nhương đường cho đoàn xe ưu tiên.

Ngay sau đó, tổ tuần tra của Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành dừng phương tiện trên để kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra, xác định phương tiện trên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh, có trụ sở tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, 'thầy giáo' đào tạo láy xe bị xử lý - Ảnh 1.

Phương tiện không nhường đường xe ưu tiên.

Người điều khiển phương tiện là Nguyễn Tuấn A (SN 1998) trú tại thôn Trường Thi, xã An Khang, TP Tuyên Quang hiện đang là học viên tập lái xe, được hướng dẫn trực tiếp bởi ông Lâm Hữu L (SN 1981) trú tại thôn Xuân Trường, xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, là giáo viên dạy lái xe hạng C thuộc Trung tâm nói trên.

Làm việc với cơ quan Công an, giáo viên dạy lái xe Lâm Hữu L đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Ông L cho biết: “Có nghe tín hiệu còi đèn, ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trên nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên”.

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, 'thầy giáo' đào tạo láy xe bị xử lý - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn.

Căn cứ quy định tại khoản 8, Điều 37, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ: “Giáo viên dạy thực hành để học viên thực hành lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 của Nghị định này, bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm đó”.

Tổ công tác của Phòng CSGT – Công an tỉnh Tuyên Quang đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lâm Hữu L về hành vi: Điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 5, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ. Mức tiền phạt đối với hành vi này từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tuyên Quang: Không nhắc học viên nhường đường xe ưu tiên, 'thầy giáo' đào tạo láy xe bị xử lý - Ảnh 3.

Làm việc với cơ quan Công an, giáo viên dạy lái xe Lâm Hữu L đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Ông L cho biết: “Có nghe tín hiệu còi đèn, ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trên nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên”.

Trước đó, Phòng CSGT – Công an tỉnh Tuyên Quang đã xử lý hai trường hợp  có hành vi vi phạm tương tự vào ngày 20, 21/9. Hiện nay pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về việc đào tạo, sát hạch lái xe. Bản thân người đang trong quá trình học lái xe chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, quá trình thực hành lái xe cơ bản phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của của giáo viên dạy lái xe.

Tình trạng các phương tiện tập lái vi phạm TTATGT không phải là cá biệt, thậm chí là phổ biến. Đây là một thực trạng đáng báo động thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của một bộ phận giáo viên dạy lái xe còn những hạn chế nhất định, dẫn đến chất lượng học viên không cao, khi áp dụng vào thực tế sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Ngoài ra, cũng cần nói đến trách nhiệm của cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe khi nhận đào tạo ồ ạt, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đào tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!